Lý do vì sao vỏ hộp đựng đĩa DVD lớn hơn CD?

Rate this post

Đĩa CD thường được nằm trong hộp nhựa hay giấy qui cách 148mm x 125mm. Còn hộp đĩa DVD thì có qui cách 135mm x 191mm. Câu hỏi đặt ra là lý do vì sao mà 2 loại đĩa này lại có kích thước hoàn toàn khác nhau trong khi đó kích thước đĩa lại như nhau.

ly-do-vi-sao-vo-hop-dung-dia-dvd-lon-hon-cd

Qua tìm hiểu chúng ta có thể biết được rằng sự khác nhau đó là do qua trình hình thành và phát triển của đĩa cd và đĩa dvd.

Thời kì đầu của đĩa cd truyền thống trước khi loại đĩa cd kỹ thuật số ra đời thì hộp nhựa đĩa làm bằng vinyl với kích thước vuông 302mm. Hộp đụng đĩa này với thiết kế đủ rộng để xếp được 2 hàng với miếng phân cách nằm ở giữa. Qua cách lý giải đó thì chúng ta đã biết được lý do tại sao võ đĩa cd có thiết kế với kích thước như vậy chưa nào.

ly-do-vi-sao-vo-hop-dung-dia-dvd-lon-hon-cd1

Tương tự với hộp đựng đĩa cd thì với dvd cũng như cách tính toán đó mà ta qui ra kích thước của hộp đựng đĩa dvd có kích thước là 135mm x 191 mm và cho đến ngày nay qui cách này vẫn giữ nguyên và không thay đổi theo thời gian.

Trong thời gian hiện đại ngày nay thì người tiêu dùng dần dần chuyển qua dùng các loại đĩa chất lượng hơn kèm theo đó thì cũng lựa chọn vỏ hộp đụng đĩa cũng có chất lượng và thiết kế đẹp tương ứng.

Thẻ:, , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *