Thăng trầm nghề kinh doanh mua bán băng, đĩa nhạc CD/DVD/VCD

Rate this post

Thời nay, có thể một chiếc điện thoại thông minh sở hữu tiếp xúc internet, khách hàng đã chắc hản tha hồ kiếm nhiều kênh giải trí hợp với. Những băng, đĩa nhạc, phim cũng theo đó dần bị lãng quên, những sạp bán ế ẩm, “rơi rụng” làm rất nhiều người không khỏi hối tiếc nuối…

Nếu như 7-10 năm đằng trước, nhiều quầy bày bán băng, đĩa nhạc, phim xuất hiện dày đặc, lan tràn, như nay, khi có rất ý thích, người tiêu dùng cũng phải “đỏ mắt” vừa nhận ra. Đó như thực trạng dễ hiểu khi ở thời “hái ra tiền” của loại hình kinh doanh này, nếu ý định nghe nhạc, chiêm ngưỡng phim, người dùng phải ra tiệm internet để tải về điện thoại, máy nghe nhạc MP3, tận dụng USB để copy về máy vi tính hay giản lược nhất là tậu, thuê băng, đĩa về để giải trí, như nay, khi giao tiếp mạng rộng khắp với các chiếc điện thoại đầy đủ chức năng như mọi người đã chắc hản nghe nhạc, xem phim mọi chỗ, mọi lúc.

thang-tram-nghe-mua-ban-bang-dia-nhac-cddvdvcd

Từng đội nắng, đội mưa, xếp sản phẩm chờ tới lượt cho phép mua được mẫu đĩa trắng mới nhất của ca sỹ yêu mến chừng 10 năm đằng trước, anh Nguyễn Thế Anh (30 tuổi – TP Hà Tĩnh) chia sẻ: “Trước đây, nhiều tiệm bán băng, đĩa nhạc vị trí “nướng” mắc tiêu vặt của anh nhất. Thời đó, anh “mê” ca sỹ Ưng Hoàng Phúc lắm hãy cứ suốt ngày đi mua đĩa trắng nhạc về nghe. Mua cũng chẳng cần dễ, sở hữu khi chen nhau cả tiếng…”.

Chợ TP Hà Tĩnh từng điểm đến của nhiều “tín đồ” có sở thích nhạc, phim khi gần chục quầy bán băng, đĩa dvd luôn tấp nập khách cho ra tuy vậy hoàn cảnh vỏn vẹn một số quầy vẫn ra sức cầm cự trong khi hiện đang ấp ủ dự định đổi nghề. khác với khung cảnh nô nức, ồn ào chen nhau thử nhạc nhiều năm trước, nhiều quầy băng, đĩa nhạc hiện tại “công chúa ngủ đông”, thi thoảng vừa có rất khách hỏi thăm.

9h sáng, trời mưa như trút, anh đông đúc – chủ sạp băng đĩa dvd Hoàng đông đúc (Chợ TP Hà Tĩnh) vừa ngái ngủ kéo cửa để bắt đầu một ngày mưu sinh. Thấy khách vào, anh mở lời: “Em tậu nhạc trẻ đi nhé, Lệ Quyên này, Hồ Quỳnh mùi, cả Mỹ Tâm đây nữa. tậu kém chiếc về mà nghe luôn, thấp bèo à!”. Sau khi bày bán được hai đĩa nhạc, anh đông phấn khởi: “Mua cho ra mắt hàng hóa đó nha. trông ngày ni gặp được vài khách nữa là… ấm cái bụng rồi!”.

thang-tram-nghe-mua-ban-bang-dia-nhac

Gợi nói về một thời “hoàng kim” của nghề, anh đông hối tiếc nuối: “Thời điểm khách đông khi anh bán được cả trăm cái/ngày, giờ như mươi cái may lắm rồi. Khách mua chủ yếu để nghe trên xe ô bát, người già tậu ít nhạc dân ca, hải ngoại, riêng nhạc trẻ hiếm có rất khách hỏi. Người trẻ bây giờ chủ yếu nghe nhạc, nhìn phim trên mạng, cái thời nghe nhạc phải tận dụng computer, máy MP3, máy nghe nhạc bằng CD… qua lâu rồi. không chỉ cửa hiệu của anh, hầu như nhiều cửa hiệu mua bán đĩa dvd phim, ca nhạc Thời điểm đều phải tìm hướng kinh doanh mới; riêng dọc cổng số 1 này (cổng số 1 – Chợ TP Hà Tĩnh) sở hữu ba quầy bỏ nghề đã lâu…”.

Cũng từng như chủ cửa hiệu băng, đĩa trắng nhạc “hái ra tiền”, chị Thùy Dung (35 tuổi – Can Lộc) đã “quay 180 độ” sang kinh doanh nghề khác khi nghề bày bán băng đĩa trắng đi vào thời kỳ “thoái trào”. chẳng giấu ngừng nỗi nhớ nghề, chị Dung tâm sự: “Đợt đằng trước, cứ cho ra mắt mắt ra như khách, nhạc bật suốt ngày vui lắm. Lúc đó mạng chưa xuất hiện, wifi làm sở hữu, nên quyết định xem phim hoặc nghe nhạc… nhanh và tiên tiến chỉ còn kiểu tậu đĩa thôi. Hồi phía trước, phần lớn các bộ phim chiếu trên tivi phải tựa theo ngày giờ cố định vừa có rất cho phép xem, trong khi đĩa dvd luôn sở hữu đủ nên họ hay tìm tậu nhìn phía trước. Với lại, cần giải trí hồi đó chẳng dồi dào thì bây giờ. Chưa nói tới dịp lễ, tết…, mỗi khi thức dậy, tôi bày bán đĩa dvd hài kịch, ca nhạc cho gần trăm lượt khách. sở hữu không kém người mua một lần cả chục đĩa dvd nhạc, phim…, nên việc thương mại hoàn cảnh đó thực sự thịnh vượng. Sau này, mọi thứ đều tiếp xúc qua chiếc điện thoại cầm tay nhỏ gọn, nhiều nghề thương mại chúng ta đành phải tự rút lui thôi…”.

“Vì quá yêu thích công việc này nên anh vừa tiên quyết cầm cự cho phép tiếp tục việc kinh doanh. tuy vậy tình hình buôn bán thế này chắc năm sau cũng phải tìm cách mua bán thêm thứ không giống, chứ thu nhập hiện tại sau khi trả tiền thuê mặt bằng chẳng còn bao nhiêu…”. nói rồi, anh đông ngoái mặt xem về hướng nhiều chiếc kệ gỗ trưng bày những đĩa cd nhạc, phim với ánh mắt buồn, tiếc nuối…

Thẻ:, , , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *